Cách sản xuất DÂY THUN

Mình xin chia sẻ với các bạn về cách sản xuất ra dây thun

Ngày đăng: 16-07-2015

3,735 lượt xem

Nghề làm dây thun cao su cần dùng những nguyên liệu sau đây:

- Tờ cao su crêpe sống

- Lưu hoàng (diêm sinh) diêm vàng

- Cờ lo rua vôi (chlorure de chaux)

- Phấn màu xanh, đỏ, vàng, lơ v.v…

Dụng cụ: 

Dụng cụ để sản xuất dây thun cao su rất đơn giản, bao gồm: 

- 1 máy cán bằng gang quay tròn ngược chiều nhau, chạy bằng động cơ điện hay xăng dầu.

- 1 cái ống tròn bằng sắt, dài độ 0,6 m, đường kính bằng đường kính của khoanh tròn giây thun cao su dự định làm ra. 

Cách làm dây thun: Gồm  các công đoạn: 

- Cán cao su

- Làm vòng thun

- Sấy cao su

- Cắt khoanh 

 

dây thun minh hường

Hình ảnh: Rừng cao su

Mua cao su lá (cao su crếpe) loại tốt, đem về cán bằng máy trục cho thành tờ mỏng, phải cán đi cán lại nhiều lần. Trong khi cán thì trộn vào cao su crêpe hai phần trăm lưu hoàng (diêm vàng): 100 kg cao su crêpe thì cho 2 kg lưu hoàng tán thành bột nhỏ. Trộn một ít màu đỏ, xanh, tím, vàng v.v… để nhuộm cao su. Dùng phẩm màu loại thường, có bán tại các tiệm bán sơn. Cứ mỗi lần cán thì rắc lưu hoàng và phẩm trộn với nhau, lúc đầu cán dày độ 3, 4 phân rồi dần dần để hai ống cán sát lại gần cách nhau 1 ly, giống như ruột xe máy. Cán mấy lượt nữa cho mỏng đều và thành tờ cao su phẳng, đẹp. Lấy kéo cắt tờ cao su thành băng nhỏ, có chiều ngang bằng chu vi loại thun thông dụng (12 phân). Đem gấp hai mí miếng cao su lại rồi dùng kéo gắn cao su sống crêpe hòa với et-săng (essence) để ráp mí vào nhau rồi gắn cho chặt, gắn xong phải ép hai mí cho thật sát. Đoạn lấy một ống sắt đường kính 3,5 phân đem nong vào ống cao su crêpe sống, cốt cho nó căng thẳng cái ống cao su ra, phía ngoài ống sắt và cao su bọc một miềng thiếc hay kẽm tôn. lấy dây kẽm xiết lại để lớp tôn ngoài sát vào ống cao su. Hai đầu cũng bịt kín.

 

dây thun minh hường

Hình ảnh: Máy sản xuất dây thun cao su

Đoạn đem tất cả ống này nhúng vào nước lã có pha thuốc tẩy cờ-lo-rua can-xi. Cứ một lít nước lã thì pha một kí lô thuốc tẩy. Đun nước sôi lên rồi ngâm ống cao su trong nước sôi ấy trong một giờ rưỡi cho cao su được chín. Nếu hấp trong nồi có hơi nóng lên đến 150 độ thì rất tốt. Đoạn vớt ống cao su ra để cho nguội. Mở dây kẽm, bóc gỡ miếng tôn bọc ngoài để lấy ống cao su đã chín ra. Rút ống sắt ở trong ống cao su ra. Bây giờ ta đã có một ống bằng cao su chín và dẻo. Lấy dao lớn bản nhúng nước để cắt ống cao su ấy ra từng khoanh mỏng, đấy chính là dây thun. Có thể chế ra một kiểu dao cầu như dao thái thuốc bắc hoặc dùng kéo, dùng máy xén giấy mà cắt ống cao su ra thành khoanh dày mỏng tùy ý.  

 

dây thun minh hường

Hình ảnh: thành phẩm Dây Thun cao su

 

Thun cắt thành khoanh rồi bỏ vào hộp có rắc bột (talc) cho khỏi chảy và dính vào nhau. 1 kí lô cao su crêpe sống, trộn thuốc cứng vào thì chế ra được 1,2 kí lô thun.  

MINH HƯỜNG

Theo “135 nghề ít vốn dễ làm”

GỌI NGAY 0985 385 733 - 0937 583 530 (zalo,viber)
 
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LỰA CHỌN SẢN PHẨM PHÙ HỢP VỚI BẠN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ
 
 
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ: CÔNG TY TNHH TM THU HỒNG
 
SỐ 3 ĐƯỜNG 4A (G5 CŨ), KDC VĨNH LỘC, P.BÌNH HƯNG HÒA B, Q.BÌNH TÂN, Tp. HCM
 

 

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • tran nguyen chi thanh (20-09-2019) Trả lời
    em có tay nghề trong lĩnh vực dây thun.13 năm tử khẩu hóa chất.đến phá chế màu các loại.xanh.đỏ.vàng.trắng.xanh dương.mùa cà phê.màu xanh lục.tóm gọn em pha chế màu.hàng đài loan .hangtrungquoc hàng chợ.có cần em giúp liên hệ số đt 0368590161.làm thử việc nếu được nhận em vào làm
  • Lý Ngọc Hùng (11-03-2017) Trả lời
    Cho em bảng giá dây thun em mở npp tại rạch giá